สถิติผู้เยี่ยมเยียน
Website counter

เวบลิงค์
จังหวัดเชียงใหม
เทศบาลนครเชียงใหม่
วัดพระธาตุดอยสุเทพ
บ้านคือพระนิพพาน

 

 

 

 

เกี่ยวกับเรา

สลุงหลวงพระเจ้าอยู่หัว จัดสร้างถวายเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนม์ครบ 60 พรรษา

ทำด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์ 100 % น้ำหนัก 2535 บาท จัดทำโด

ร้านสยามซิลเวอร์แวร์

โดยคุณดวงจันทร์ สุวรรณเนตร

เกี่ยวกับเรา

คุณดวงใจ ปทุมาสูตร เป็นทายาท รุ่นที่ 4 ที่สืบทอดตำนานการทำเครื่องเงิน จากรุ่น สู่รุ่น โดยคุณปู่ และคุณย่า ซึ่งมีอาชีพการทำเครื่องเงินมาจากบรรพบุรุษที่อพยพมาตั้งรกรากอยู่แถวย่านวัวลาย ซึ่งถูกกวาดต้อนมาตั้งแต่สมัยยุค เก็บผักใส่ส้าเก็บข้าใส่เมือง คุณพ่อของคุณดวงใจ เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ได้ก่อตั้งร้านสยามซิลเวอร์แวร์ ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียง และได้รับความไว้วางใจ จากจังหวัดเชียงใหม่ ให้จัดทำสะหลุงหลวง"พ่อ" ซึ่งเป็น ขันเงินขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก นับว่าเป็นต้นแบบในการทำสลุงหลวงใบต่อมา ได้จัดสร้างเพื่อถวายแด่สมเด็จพระราชินี เป็นสลุง "แม่" ที่เคียงคู่ กับ สลุงหลวงพ่อ ซึ่งขณะนี้ อยู่ที่ตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

คุณดวงใจ ได้เห็นและคลุกคลีกับการทำเครื่องเงินตั้งแต่เกิด โดยได้รับการถ่ายทอดจากคุณพ่อ ซึ่งนับว่าเป็นปูชนียบุคคลที่หาตัวจับยาก คือ ปกติช่างทำเครื่องเงินนั้น จะมีความถนัดไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นช่างตี ก็จะตีได้อย่างเดียว จะมาแกะสลักลายไม่เป็น แต่คุณพ่อของคุณดวงใจนั้น จะทำได้ทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ขึ้นรูป ไปจนถึง การแกะลาย จนกระทั่งเสร็จเป็นใบ ซึ่งนับว่าหายากยิ่ง เมื่อคุณดวงใจเรียนจบการศึกษาที่สถาบันราชมงคลล้านนา ด้วยความเบื่อที่เห็นการทำเครื่องเงิน และสัมผัสกับเสียงฆ้อนกระทบกันอยู่ทุกวัน อยากทำงานหาประสบการณ์ในสายอื่นบ้าง จึงได้ไปทำงานโรงแรม ต่อมาก็ เปิดร้านขายส่งเครื่องดื่ม จนกระทั่งคุณพ่อมีอาการเบาหวานกำเริบ และได้สั่งเสียว่าให้กลับมาทำงานด้านเครื่องเงินในช่วงท้ายของชีวิต ผู้คร่ำหวอดกับงานศิลป์ได้ถ่ายทอดเคล็ดการทำเครื่องเงินไว้กับคุณดวงใจ คุณดวงใจได้กลับมาช่วยงานคุณพ่อในช่วงนี้ ได้สืบทอดตำนานการทำสลุงหลวงใบที่ 2 ซึ่งจัดสร้างถวายพระราชินี จากรุ่นสู่รุ่น คุณดวงใจได้เปิดร้านใหม่ในชื่อของตัวเอง ขึ้นในปี 2546 เพื่อขยายตลาดด้านการทำเม็ดเงิน รีไซเคิ่ล โดย รับซื้อเครื่องเงินเก่าที่ชำรุดแล้ว มาหลอมสกัดใหม่ เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต นับว่าเป็นแนวความคิด ที่สอดคล้อง กับสภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้วงการทำเครื่องเงินในเชียงใหม่ได้วัตถุดิบในราคาที่ถูกลง ซึ่งเป็นการลดต้นทุนการผลิต และไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าเม็ดเงินจากต่างประเทศ จากผู้นำริเริ่มต้นแบบนี้เองทำให้ร้านค้าอื่นๆ นำไปต่อยอดในการผลิตสินค้า

ในจำนวนทายาทรุ่นที่ 3 นอกจากคุณดวงใจแล้วยังมีพี่สาวอีกคนหนึ่ง ที่สืบทอดตำนานการทำเครื่องเงิน แต่นับว่าเป็นการสืบสานที่มีการพัฒนาศักยภาพของการทำเครื่องเงิน โดยส่วนมากพี่สาวจะดำเนินการทางด้านการตลาด ซึ่งจะนำสินค้าไปออกงานตามสถานที่ต่าง ๆ เช่นงานที่เมืองทองธานีบ้าง กรมส่งเสริมการส่งออกบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นเครือข่ายสายงานที่ครบวงจรโดยมีคุณดวงใจรับหน้าที่เป็นฝ่ายผลิต ดูแลเรื่องการผลิต และการควบคุมคุณภาพ ซึ่งเป็นงานที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณพ่อโดยตรง

ลูกค้าต้องสำคัญเสมอ การดูแลเรื่องการผลิต และควบคุมคุณภาพ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากสินค้าไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ไม่สวยงาม ก็จะส่งผลไปถึงชื่อเสียงของร้าน ดังนั้นเคล็บลับในการทำงานที่คุณพ่อได้ถ่ายทอดให้กับคุณดวงใจ ก็คือ ความซื่อสัตย์แต่ลูกค้า นั่นเอง